Tác động dài hạn của phương pháp MASS STABILIZATION lên đất yếu

Những nghiên cứu trong 25 năm qua đã chỉ ra rằng sự ổn định và sức chịu lực của nền đất yếu đã tiếp tục tăng trung bình 1,6 lần so với độ chịu lực đạt được trong vòng 30 ngày kể từ lúc thi công. Và MASS STABILIZATION đã được chứng minh là phương pháp cải tạo mặt đất hiệu quả đối với các lớp yếu có độ dày tối đa 8 m.

MASS STABILIZATION làm thay đổi đáng kể các đặc tính địa kỹ thuật của đất. Kết quả của quá trình MASS STABILIZATION và tốc độ thay đổi của chất lượng đất nền chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau như loại đất, loại chất kết dính và số lượng chất kết dính được sử dụng, thời gian lưu hóa, nhiệt độ và tải trọng nén. MASS STABILIZATION làm thay đổi tính chất đất ở nhiều khía cạnh khác nhau như: thay đổi hàm lượng nước, độ dẻo, mật độ khối, độ chịu lực/ sức nén và tính thấm nước. Việc tăng cường nền đất bằng phương pháp ổn định khối lượng chủ yếu dựa vào phản ứng giữa các hạt đất và chất kết dính. Sức chịu tải của đất thường tăng theo thời gian cho đến khi các phản ứng còn diễn ra trong khối đất được ổn định. Người ta cũng phát hiện ra rằng các chất kết dính Pozzolan có tác dụng tăng sức mạnh cho đất về lâu dài tốt hơn.

Những nghiên cứu ở Phần Lan và Estonia cho thấy phần lớn sự sụt lún diễn ra trong 2 tháng 3 tháng đầu tiên sau khi áp dụng công nghệ MASS STABILIZATION. Sau đó, sự sụt lún giảm mạnh và chỉ còn ở mức không đáng kể.

(Các giai đoạn sụt lún trong lớp ổn định khối lượng và sơ đồ thời gian sụt lún)

Người ta còn đo lường được rằng hàm lượng nước đã tăng gần gấp đôi khi so sánh các mẫu được lấy sau 23 năm với các mẫu được lấy sau 1 năm kể từ khi ổn định khối lượng. Ngoài ra, giá trị pH đã giảm khoảng một đơn vị trên cùng một khoảng thời gian, nhưng vẫn ở mức cao (> 11). Và quan trọng hơn hết, sức chịu tải của nền được ổn định khối lượng đã tăng lên trong suốt thời gian quan sát. Do đó, nhìn từ góc độ kĩ thuật, sự ổn định của khối nền yếu qua phương pháp MASS STABILIZATION là rất tích cực và được kiểm soát vì sức mạnh của khối yếu được ổn định tăng theo thời gian.